Nguyên nhân nào gây ra Gan nhiễm mỡ không do rượu?

Gan nhiễm mỡ không do rượu là căn bệnh có thể thấy ở từ 15-20% dân số; đặc biệt là ở những nước phát triển. Nhiều người gọi đây là căn bệnh của thời hiện đại; vì người bệnh không chỉ là người nghèo, mà còn cả những người có đủ điều kiện sống. Mặc dù những cơ chế căn bản gây ra gan nhiễm mỡ đến nay vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, bạn có thể lần ra một vài đầu mối để hiểu hơn về gan nhiễm mỡ không do rượu.
gan nhiễm mỡ không do rượu
Khi thực hiện các nghiên cứu; các chuyên gia đã nhận ra một thông tin khá thú vị. Béo phì, tiểu đường tuýp 2, rối loạn lipid máu và hội chứng chuyển hóa; đều có liên quan mật thiết đến gan nhiễm mỡ. Điều này là do sự kết hợp của lối sống, yếu tố di truyền; và những vấn đề về quá trình tiêu hóa. Vì thế, để hiểu về nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ; bạn cần xem xét đến các yếu tố này.

1/ Lối sống – Ăn nhiều, vận động ít

Kháng Insulin là một trạng thái khá âm thầm; trong đó, insulin bị giảm mất hiệu quả kiểm soát đường máu bình thường; có nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường và đau tim. Tình trạng này là tác dụng phụ của việc ăn uống quá nhiều và ít vận động; dẫn đến chất béo tích tụ ngày càng nhiều trong gan. Trong cơ thể, kháng insulin giải phóng các axit béo ra khỏi các tế bào mỡ và đường; rồi di chuyển và tích trữ trong máu. Các axit béo dư thừa này sẽ đi đến gan; chuyển thành chất béo và được lưu trữ ở đó.
Tế bào Gan nhiễm mỡ
Miễn là gan, cơ và các tế bào còn kháng insulin, thì chất béo vẫn còn tích tụ trong gan. Chu kỳ lẩn quẩn này có nguyên nhân là do ăn uống quá nhiều; trong khi lại ít vận động. Với lối sống của nhiều người như hiện nay; thì nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ là khá cao. Hơn nữa, việc ăn uống cũng khó có thể kiểm soát; khi mọi thứ đều phải chạy đua với công việc.

Kháng insulin và việc ăn uống

Việc ăn quá nhiều chất béo và đường làm cho tế bào bị đầy năng lượng, đến mức mà chúng không còn có thể kháng insulin được nữa. Hậu quả là gan phải nhận một lượng lớn chất béo và đường dư thừa; sau đó lại phải dự trữ chúng để bảo vệ cơ thể khỏi những bất lợi khi có quá nhiều mỡ trong máu.
Gan-nhiễm-mỡ
Gan nhiễm mỡ
Cách nhanh nhất để làm tăng lượng mỡ thừa trong máu; là ăn nhiều loại thực phẩm chứa carbonhydrate hay đường fructose. Lý do là trong 2 loại đường glucose và fructose; thì cơ thể gần như có khả năng sử dụng glucose. Tuy nhiên, đường fructose thì chỉ có gan mới có thể chuyển hóa với một lượng tương đối. Vì thế, fructose sẽ dẫn đến sự tích tụ chất béo trong gan.
Việc ngồi nhiều một chỗ hoặc ít vận động; đặc biệt là trong vòng 2 giờ sau khi ăn sẽ làm giảm sự nhạy cảm insulin và tăng lượng đường trong máu. Hãy tưởng tưởng điều gì sẽ xảy ra khi bạn dành phần lớn thời gian của mình để ngồi; và ăn những loại thực phẩm chứa nhiều carbonhydrate?
Đây chính là lý do mà vì sao lối sống góp một phần không nhỏ; trong các nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ hiện nay.