Lá Gan của bạn không thể nhận ra đâu là…Ngày lễ Tết

Cứ mỗi dịp lễ Tết, chúng ta thường có thói quen là uống nhiều hơn; ngủ nhiều hơn và ăn cũng nhiều hơn. Mặc dù bạn có thể cảm thấy là điều này….hoàn-toàn-bình-thường; nhưng các hoạt động này có thể làm rối loạn nhịp sinh học hằng ngày của cơ thể; đặc biệt là những phản ứng của cơ thể với môi trường bên ngoài. Và điều có vẻ hài hước là ở chỗ; Lá Gan của bạn chẳng thể nào phân biệt nổi đâu là ngày thường, đâu là lễ Tết.
 
 
suc-khoe-cua-La-Gan
 
 
Trong các chức năng nổi trội của Lá gan, thì chức năng điều hòa việc trao đổi chất của cơ thể; rất dễ bị “vô hiệu hóa” bởi thói quen ngủ ít thức nhiều và chế độ ăn uống không lành mạnh; thiếu dinh dưỡng nhưng thừa rượu bia. Nếu bạn cảm thấy trong người cứ ọc ạch khó chịu; hay mệt mỏi sau những ngày lễ Tết; thì rất có thể lá Gan của bạn đã bị “đánh rơi một nhịp” nào đó trong kỳ nghỉ lễ vừa qua.
 
 
suc-khoe-gan
 
 
Nhiều năm qua, các nghiên cứu trong lĩnh vực thời sinh học, nhịp điệu sinh học; đã bóc tách ra được những sự thật đáng ngạc nhiên về lá gan. Nó cho thấy lá gan có một thời khóa biểu riêng, một lịch trình riêng và sở hữu luôn hẳn một chiếc “đồng hồ” riêng. Sở dĩ như vậy là vì chiếc đồng hồ (nhịp sinh học) này; có thể giúp Lá Gan dự đoán được những nhu cầu của cơ thể trong ngày. Tích trữ năng lượng sau khi ăn, giải phóng năng lượng khi bạn ngủ để điều hòa lượng đường trong máu;…là những ví dụ điển hình về chiếc đồng hồ cực kỳ lợi hại này của gan.
 

Rượu bia – Dễ làm Lá Gan bị…choáng váng.

 
Ai cũng biết rượu bia vốn xưa giờ không mấy thân thiện với Lá Gan. Nên chắc chắn rằng nó cũng đồng thời làm cho nhịp sinh học của Gan bị…rối bời. Các bác sĩ cho biết rằng có rất nhiều người làm việc ca đêm; chỉ với từ 2-4 ly rượu mỗi đêm để “tỉnh”, cũng đã đủ để tác động đến sự chính xác của chiếc “đồng hồ” trong gan. Và không chỉ có nhịp sinh học bị ảnh hưởng; mà thói quen này còn dẫn đến một nguy cơ khác: Viêm gan nhiễm mỡ do rượu.
 
 
la-gan-va-bia-ruou
Bia rượu ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của Lá Gan
 
 
Chu kỳ hàng ngày của gan là kết quả của sư tương tác giữa giấc ngủ; chế độ ăn uống và rượu bia. Giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn đến chiếc đồng đồ “Tổng quản” trong não bộ của chúng ta. Giống như hầu hết các cơ quan khác; lá gan cũng bị chi phối phần lớn theo nhịp gõ của chiếc đồng hồ này.
 
Tuy nhiên, Gan cũng sở hữu một chiếc đồng hồ riêng. Và chuyện ăn ra sao, uống thế nào ảnh hưởng trực tiếp đến chiếc đồng hồ này.
 

Làm thế nào để chiếc đồng hồ của Lá Gan không bị…lỗi nhịp?

 
Những thay đổi dù nhỏ nhưng diễn ra thường xuyên trong giấc ngủ hoặc chế độ ăn uống; cũng có thể làm gan tích tụ thêm chất béo. Sự tích tụ này diễn ra trong một thời gian dài, có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau như; gan nhiễm mỡ, tiểu đường, béo phì, bệnh tim và thậm chí là ung thư.
 
 
dong-ho-cua-gan
Giúp Lá Gan hoạt động đúng theo nhịp sinh học
 
 
Vì thế, để giữ cho chiếc đồng hồ của lá gan hoạt động tốt trong những ngày nghỉ lễ; thì điều cần thiết là bạn cần tránh những thói quen không tốt; nhất là cám dỗ mải miết chạy theo mâm cao cỗ đầy ngày tết. Cố gắng giữ thời gian cố định cho những bữa ăn chính trong ngày. Ngày Tết có thể không tránh khỏi bia rượu; nhưng bạn đừng quên là chỉ uống sau khi đã ăn lót dạ gì đó. Nhất là, dù có vui nhưng cũng đừng quá chén chú chén anh; dẫn đến tình trạng say khướt mất kiểm soát.
 
Một quyết tâm để những ngày Lễ Tết sẽ trôi qua thật vui khỏe và ý nghĩa; bạn sẽ cố gắng chứ?