Chúng ta bị ung thư là do đâu? (P1)

Rất thường xuyên hiện nay, chúng ta được nghe nhắc đến cụm từ “ung thư”. Mỗi ngày qua đi, chúng ta thỉnh thoảng lại nghe nói đến những trường hợp ung thư; có thể đó là những người mà bạn quen biết, hoặc không ít trường hợp là những người nổi tiếng.
Nhiều trường hợp ung thư có vẻ dễ hiểu khi khổ chủ thường xuyên rượu chè, thuốc lá. Nhưng, cũng có nhiều trường hợp mà bạn cũng như tôi sẽ há hốc miệng ngạc nhiên; khi biết được rằng người được xác định mắc ung thư có lối sống rất lành mạnh. Không rượu chè, hút sách, lại ăn uống cũng có thể nói là điều độ. Người ta chỉ có thể nói là những thói quen và “chế độ” trên có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ ung thư; chứ không phải là hoàn toàn loại bỏ nguy cơ đó.
ung thư

Tế bào và Ung thư

Các tế bào trong cơ thể con người chúng ta được sản sinh; trưởng thành phát triển và sau đó sẽ tuần tự chết đi. Sau đó, các tế bào mới sẽ tiếp tục được sản sinh. Bình thường, thì quá trình này cứ lặp đi lặp lại liên tục trong suốt cuộc đời của bạn. Tuy nhiên, nếu các tế bào này không chết đi khi nó bị hư hỏng hoặc đột biến; các nhóm không cần thiết của các tế bào cũ và mới sẽ tích tụ và phát triển thành các khối u.
Cho đến nay, các nhà khoa học đang tiếp tục cố gắng tìm hiểu nguyên nhân chính xác gây ung thư. Thế nhưng, thực sự thì có rất nhiều trường hợp và nguyên nhân dẫn đến ung thư khác nhau. Tây y hiện đại cho rằng một trong những nguyên nhân gây ung thư là do di truyền; tuổi tác hay thậm chí là giới tính. Có những loại ung thư phụ nữ thường gặp; nhưng đàn ông thì lại ít. Vấn đề này chắc chắn là không ai có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, có những yếu tố khác mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn.
ung thư

Vì sao một đám cháy rừng hiếm khi xảy ra khi ai đó ném một tàn thuốc?

Nếu như tôi hỏi bạn câu hỏi trên, thì bạn sẽ trả lời như thế nào? Có rất nhiều lý do có thể khiến cho điếu thuốc không làm bùng lên đám cháy rừng. Đó có thể là:
Tàn thuốc rơi trên vỉa hè, thay vì rơi vào bãi cỏ.
Mới có một cơn mưa, cỏ còn ẩm ướt và không thể bắt lửa.
Dù cỏ knhưng tàn thuốc đã tắt ngúm trước khi kịp bắt lửa.
Có thể cỏ đã cháy, nhưng nó bị bao quanh bởi nước; và không thể cháy lan ra khu rừng
Có thể đám cháy đã bùng lên; nhưng gió thổi mạnh làm cho lửa bị tắt.
Trong ví dụ trên đây, thuốc lá là đại diện cho những nguyên nhân tiềm tàng; cho vấn đề mắc bệnh ung thư. Trong khi lửa bùng phát trong rừng chính là bệnh ung thư. Vỉa hè, cỏ ẩm, nước hay gió; đại diện cho cơ chế kiểm soát nội bộ ngăn ngừa ung thư. Đó có thể là hệ miễn dịch khỏe mạnh, độ pH cân bằng; hoặc đầy đủ các tế bào oxi trong máu.