3 Giai đoạn của Gan nhiễm mỡ không do rượu

Bệnh Gan nhiễm mỡ hiện nay được y học phân thành 2 nhóm. Đó là Gan nhiễm mỡ do rượu và Gan nhiễm mỡ không do rượu. Bệnh Gan nhiễm mỡ không do rượu mô tả tình trạng gan bị nhiễm mỡ; ở những người không có hoặc ít tiếp xúc với rượu bia hay đồ uống có cồn. Các tế bào gan khỏe mạnh dù đều có mỡ ít nhiều; nhưng nếu nó vượt quá 5% thì được coi là quá nhiều, và cầm chắc nguy cơ bị gan nhiễm mỡ.
gan nhiễm mỡ không do rượu
Gan nhiễm mỡ không do rượu có 3 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Gan nhiễm mỡ hoặc thoái hóa mỡ ở mức đơn giản.

Điều này xảy ra khi lượng mỡ trong các tế bào gan vượt mức 5% trong lượng gan; và bắt đầu tích tụ trong lá gan của bạn; mặc dù trong giai đoạn này không xuất hiệm viêm hoặc mô sẹo ở gan. Thường thì ở giai đoạn này không có triệu chứng; nên nhiều người thường hay bị đánh lừa là họ bị gan nhiễm mỡ. Với chế độ ăn uống lành mạnh và thường xuyên vận động; thì gan nhiễm mỡ ở giai đoạn này có thể không phát triển nữa; và lượng mỡ trong các tế bào gan sẽ giảm xuống. Thống kê cho thấy chỉ có xấp xỉ 20% số người bị gan thoái hóa mỡ sẽ tiếp tục tiến triển đến những giai đoạn sau.

Giai đoạn 2: Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu đơn thuần

Ở giai đoạn này thì gan nhiễm mỡ đã có đi kèm với triệu chứng viêm. Khoảng 5% số người trên thế giới mắc phải gan nhiễm mỡ trong giai đoạn này. Tình trạng viêm xảy ra là do kết quả của việc lá gan cố gắng “sửa chữa” những mộ bị hỏng. Nếu lượng tế bào tổn thương do mỡ tăng lên; gan sẽ phải vật lộn để sửa chữa nó, và các mô bị viêm có thể hình thành nên sẹo. Khi mô sẹo này phát triển, thì nó được gọi là xơ hóa.
Gan-nhiễm-mỡ
Gan nhiễm mỡ

Giai đoạn 3: Xơ hóa

Điều này xảy ra khi các tế bào mô sẹo hình thành trong gan; và trong các mạch máu xung quanh lá gan. Các chức năng của gan cũng có thể còn hoạt động khá tốt trong giai đoạn này. Loại bỏ và điều trị nguyên nhân gây ra nhiễm mỡ lúc này có thể ngăn tiến triển của bệnh; thậm chí là đảo ngược các tổn thương ở gan. Tuy nhiên, nếu các mô sẹo theo thời gian tiến triển thành các mô xơ; chức năng của gan có thể bị ảnh hưởng. Điều này có thể dẫn đến xơ gan.