Gốc tự do – Những thông tin mà bạn không thể không biết

Những năm gần đây, cụm từ “gốc tự do” được đề cập ngày càng nhiều; đặc biệt là khi gốc tự do được xem là có liên hệ với rất nhiều bệnh lý khác nhau. Gốc tự do là gì? Nó hình thành từ đâu và có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của chúng ta? 
Hằng ngày, cơ thể luôn bị tấn công liên tục bởi stress và quá trình oxy hóa. Oxy có trong cơ thể chúng ta được chia thành các nguyên tử đơn với các electron không tương xứng. Ắt hẳn là bạn cũng còn nhớ công thức hóa học của Oxy là O2; và vì thế mà các điện tử lúc nào cũng có cặp có đôi. Câu chuyện về gốc tự do hình thành từ đây.
Gốc-tự-do
Gốc Tự Do

Gốc tự do là gì?

Để hiểu về gốc tự do, đòi hỏi bạn phải có kiến thức hóa học căn bản. Tuy nhiên, để ai cũng có thể hiểu rõ về vấn đề này, bạn có thể hình dùng như sau. Như Bahy đã chia sẻ, các điện tử bình thường luôn có cặp có đôi. Còn gốc tự do thì khác, nó lại luôn trong tình trạng đơn thân độc mã. Và vì thế, nó cũng thường xuyên tự do và tung tăng “dòm ngó” các phân tử khác; để nhân cơ hội chụp lấy ngay một điện tử cho có cặp có đôi đủ đầy.
gốc-tự-do-2
Nếu câu chuyện kết thúc ở đây thì vẫn chưa có phải là quá nghiêm trọng. Cứ một phân tử bị lấy mất một điện tử thì nó lại tiếp tục đi dòm ngó các phẩn tử khác. Như vậy, chu trình thiếu – lấy – thiếu này cứ diễn ra liên tục làm “bi kịch” kéo dài. Nhưng vấn đề vẫn chưa kết thúc tại đó. Các gốc tự do sau khi thành phân tử đầy đủ do “thó” được điện tử, thì chúng cũng không hề ổn định. Chúng sẽ liên tục phản ứng với các chất khác; gây ra một quá trình được gọi là mất cân bằng oxi hóa.
Mất cân bằng oxi hóa có thể làm cho các tế bào bị tổn thương; dẫn đến nhiều bệnh tật và thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.

Gốc tự do – một gốc hại đủ đường

Là nguồn gốc, nguyên nhân hay có liên hệ bà con xa gần với hơn 100 thứ bệnh cùng vấn đề lão hóa; gốc tự do là một đối thủ đáng gờm với sức khỏe của mỗi người chúng ta. Trong cơ thể, gốc tự do có thể ảnh hưởng đến đâu? Đó là: Mạch máu, gan, thận, khớp, phổi, tim, da, tim…. Chỉ mới liệt kê ra một vài nơi mà gốc tự do có thể chu du đến; hẳn là bạn đã biết rằng gốc tự do nguy hiểm thế nào rồi phải không?
GOC_TU_DO
Ngay từ khi mới sinh ra, cơ thể chúng ta đã phải đối mặt với các gốc tự do. Theo tuổi tác, gốc tự do sản sinh và tích lũy ngày càng nhiều, tấn công vào các bộ phận của cơ thể. Một nghịch lý là khi càng lớn tuổi; cơ thể chúng ta lại càng mất dần khả năng chống lại tác động của các gốc tự do. Hậu quả là các gốc này ngày càng tự do hơn, làm mất cân bằng oxy nhiều hơn; gây ra nhiều tổn thương cho tế bào, dẫn đến thoái hóa và lão hóa cơ thể.

Những bệnh lý có liên quan đến gốc tự do

Các nghiên cứu gần đây cho thấy có sự liên kết của mất cân bằng oxy hóa do gốc tự do; có liên kết với những vấn đề sức khỏe sau đây:
-Các bệnh về thần kinh trung ương; như bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ.
-Bệnh tim mạch do tắc nghẽn động mạch.
-Rối loạn miễn dịch tự miễn và tình trạng viêm; như viêm khớp dạng thấp và các bệnh ung thư.
-Đục thủy tinh thể và suy giảm thị lực liên quan đến tuổi tác.
-Các vấn đề lão hóa do tuổi tác như da mất đàn hồi, xuất hiện nếp nhăn, rụng tóc.
-Bệnh tiểu đường.
-Các bệnh về gan và rối loạn chuyển hóa.
gốc-tự-do-lá-gan
Gốc tự do không chỉ hình thành bên trong cơ thể mà còn hình thành dưới nhiều tác động bệnh ngoài. Đáng kể nhất là khói bụi do ô nhiễm môi trường, khói thuốc lá; phóng xạ, thực phẩm bẩn. Tuy nhiên, tạo hóa lại cho cơ thể chúng ta một lớp phòng vệ rất vững vàng; nếu bạn biết cách sử dụng và bảo vệ chúng. Đó là da, hệ miễn dịch và lá gan. Ba cơ quan này làm nhiệm vụ ngăn chặn, đẩy lùi và thanh lọc bớt các chất độc đe dọa đến cơ thể.
Vì thế, việc bảo vệ cơ thể trước các gốc tự do là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Bên cạnh việc bổ sung các vitamin và khoáng chất bằng cách ăn uống; thì việc chủ động bảo vệ gan để tăng cường khả năng chuyển hóa, thanh lọc của Lá Gan cũng là điều quan trọng không kém. Với những thông tin trên, Bahy tin rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn để giảm thiểu nguy cơ có thể xảy ra do sự sản sinh của các gốc tự do trong cơ thể.