5 điều cần biết về Lá Gan của bạn

Bạn có biết rằng Lá Gan của chúng ta được xem như một nhà máy, một công xưởng khổng lồ; điều khiển và điều phối rất nhiều hoạt động sống của cơ thể? Tuy vậy, xung quanh lá gan còn những sự thật thú vị mà có thể bạn không biết. Một vài trong số đó sẽ được Bahy chia sẻ ngay dưới đây.
lá-gan
Vị trí Lá Gan trong cơ thể

1/ Gan có kích thước lớn như một quả bóng đá – là bộ phận lớn nhất trong cơ thể.

Gan không chỉ có kích thước lớn; mà khối lượng công việc của gan cũng được xếp vào hàng khủng. Lá Gan thực hiện hơn 500 chức năng khác nhau, liên tục 24 giờ/ ngày. Giữ cho lá gan của bạn luôn khỏe mạnh nhất có thể, là điều quan trọng với sức khỏe của bạn. Đặc biệt là khi bạn đang gặp phải các vấn đề với tình trạng viêm gan virus.

2/ Lá Gan lưu trữ rất nhiều vitamin và khoáng chất

Ngoài việc lưu trữ các vitamin, khoáng chất và đường; lá gan còn chuyển hóa chất béo, lưu trữ và kiểm soát việc bài tiết các cholesterol. Dịch mật được lá gan tạo ra, giúp bạn tiêu hóa thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng. Các chất này sau đó tạo ra năng lượng, hình thành cơ và hormone; cùng các yếu tố miễn dịch bảo vệ cơ thể bạn trước bệnh tật.
Lá Gan trong Cơ Thể

3/ Loại bỏ các chất độc hại là việc của gan

Một trong những công việc vô cùng quan trọng của gan là phân giải các chất độc. Nó tinh chế và và hóa giải những chất độc mà bạn ăn uống, hít vào hoặc hấp thụ qua da, Điều này tăng cường khả năng kháng khuẩn của cơ thể; loại bỏ các loại vi khuẩn có trong máu và giúp bạn khỏe mạnh. Gan cũng chuyển hóa cồn có trong rượu bia, ở một mức độ vừa phải.

4/ Tái tạo – khả năng kỳ diệu của gan.

Trong thực tế, nếu như một phần ba lá gan của bạn bị thương tổn hoặc loại bỏ; thì các tế bào gan còn lại sẽ hình thành và phát triển lại như ban đầu chỉ trong vòng vài tuần. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể mặc sức ăn chơi thả cửa; và không quan tâm đến lá gan của mình vì “nó tự phục hồi được mà”. Việc sử dụng các chất kích thích, bia rượu hoặc các chất gây ô nhiễm; và một số rối loạn chuyển hóa có thể gây tổn thương lá gan của bạn.
Sức khỏe lá gan

5/ Nếu không có gan, máu sẽ không thể đông lại.

Lá gan sản xuất ra protein, bao gồm các yếu tố đông máu; rất quan trọng trong việc giúp bạn hồi phục sau một chấn thương. Những người bị bệnh gan nghiêm trọng như xơ gan; rất dễ bị hiện tương đông máu ở tĩnh mạch cửa (tĩnh mạch lấy máu từ các cơ quan nội tạng; sau đó chuyển đến gan). Khi tĩnh mạch bị tắc nghẽn, nó có thể gây ra một sự gia tăng áp lực; buộc máu phải tìm một tĩnh mạch khác thay thế. Trường hợp xấu nhất, nếu tĩnh mạch quá nhỏ, nó gỡ thể bị vỡ và gây ra xuất huyết nội tạng.